48 วิชาใน Abac

posted on 22 Jul 2013 18:21 by mocha-mocha directory Knowledge, Diary
 

อันนี้จะมาพูดถึงวิชาต่างๆ ที่ต้องเรียนใน ABAC

ปล.เราเรียน Arts , Business Japanese นะจ๊ะ

 

 General Education Courses

Language Courses

 

English I

อิ๊งตัวนี้ไม่ยากมากจ้า สนุกดี ชอบ เรียนรู้เรื่อง อังกฤษพื้นฐานทั่วไป

 

English II

ทั้งเนื้อหาและแนวข้อสอบเหมือน Eng1 เลย ยากขึ้นนิดหน่อย

อาจารย์แกรมม่า

-ภาวิณี : ไม่เก่งจริง โอกาสเรียนซ้ำ 95% (จัดว่าให้คะแนนโหด!)

-วอรภัค : เปิดเทอมมามีนักเรียน 25 คน , หลังมิดเทอมดร็อปจนเหลือ 15 คน , เกรดออก ผ่าน 3 คน (ได้ B หมด ไม่มีใคร A) ดีใจที่เป็นหนึ่งในสาม TvT!!!

อาจารย์ conver

-โดนัลด์ : ก็ใจดีอยู่นะ ดิกเดชั่นไม่ตึง แต่ถ้าเข้าห้องสายบ่อยๆ ก็โดนตัดคะแนนความประพฤติแหลกเลย

-ไมเคิล : เสียงดัง สำเนียงชัด ดิกเดชั่นจับนั่งแยกสอบอย่างจริงจัง ให้คะแนนพรีเซ้นต์สูงดี (เราได้ 8/10 , 18/20 ,28/30)

 

English III

เนื้อหายากขึ้น โดดจากอิ๊ง2 มากทีเดียว เป็นอิ๊งเชิงวิชาการ! ให้เขียนอีเมล เมมโมรันดัม ไรเงี๊ยะ พยายามเขียนตามฟอร์มที่อาจารย์สอน ยากอยู่ๆๆๆ

Thida (อิ๊งแกรม) : ชาวอะไรไม่รู้ แต่ไม่ใช่คนไทย ใจดีมากๆ สอนได้ง่วงนอนมากๆ ให้คะแนนกลางๆ (ดีตรงที่ว่า ถึงจะหยุดสามครั้งแต่ได้แอทแทนแดนซ์เต็ม)

Noemi (อิ๊งคอน) : การบ้านหยุมหยิมยุ่งยาก มีให้อัดคลิปแนะนำตัวด้วย เวลาพรีเซ้นให้จับฉลาก ไม่สามารถฟิคบทพูดได้ (โคตรปวดหัวกับความเยอะของนางเลย) ปล่อยคลาสตรงเวลา! เลิกสี่โมงครึ่งเป๊ะทุกวัน!!! แต่ถ้าคิดว่าทนความเยอะได้ เรียนกับเขาก็ดีนะ เพราะทุกคนในห้องได้คะแนนเกิน 80 หมดเลย (เต็ม100) คนได้เกิน 90 ก็มี

 

English IV

คล้ายๆอิ๊งทรี แต่การคิดวิเคราะห์จะยากขึ้นมาอีกนิดนึง คือเรียนเขียนกราฟ เขียนจดหมายเสนอคำแนะนำ แล้วก็โต้วาที

Me Me Khine (อิ๊งแกรม) : ไม่จัดว่าใจดีมาก คือนอกเวลาอ่ะใจดี แต่เวลาตรวจข้อสอบแอบโหดนิดนึง แต่ว่าสอนรู้เรื่องนะ เข้าใจฟอร์มที่ต้องเขียนในห้องสอบเลยอ่ะ

Erica : อาจารย์โหดค่าาาาา เวลาพรีเซ้นนี่ต้องออกเสียง s ออกเสียง ed ให้ชัดด้วยนะ! (คือตอนพรีเซ้น อาจารย์จะโฟกัสแค่สำเนียง แล้วให้ส่งสคริปตามไปทีหลังอีกที!)

 

Communication in Thai

เป็นวิชาเดียวที่เรียนเป็นภาษาไทย!!! ถามว่ายากมั้ย ก็แอบยากอยู่นะ มันเป็นวิชาท่องจำ คือต้องจำฟอร์มให้ได้เป๊ะมว้ากกกกก ขนาดว่าเราไม่เคยเจออะไรที่ต้องจำเยอะขนาดนี้มาก่อนเลยในชีวิต T^T รู้สึกเหมือนตัวเองหัวจะระเบิดตอนเรียน จำๆๆๆๆๆๆๆๆ และจำๆๆๆๆๆ

อาจารย์รัชนี : ให้งานเยอะเว่อออออ แต่เกรดทุกคนในห้องออกมาสูงทั้งนั้นเลยนะ (แนะนำให้เรียนกับเขาไปเลย)

 

Social Science Courses

Microeconomics

วิชาเศรฐศาสตร์ ค่อนข้างยาก คำนวณค่อนข้างเยอะ กราฟบ้าไรไม่รู้เต็มไปหมด ควิซมีทั้งข้อเขียนและข้อกา (ข้อกาส่วนใหญ่ถามตรงๆ ไม่แอพพาย) ส่วนมิดเทอมกับไฟนอลเป็นเขียนล้วนๆ

อาจารย์อองเคียวซาน : จนเรียนจบเทอมแล้ว นอกจากชื่อตัวเอง (เวลาอาจารย์เช็คชื่อ) เราฟังที่เขาพูดไม่รู้เรื่องเลยค่ะ!!! สำเนียงฟังยาก แต่ใจดีนะ

 

Macroeconomics

วิชานี้บอกอะไรมากไม่ได้เพราะเป็นอีกหนึ่งวิชาที่ไม่ได้เรียนในห้องเลย…ไม่ได้เรียนพิเศษด้วย คือขี้เกียจมากอ่ะ เพื่อนที่ติวให้ก็ไม่มี…สิ่งเดียวที่ทำคือ “อ่านชีทสรุป” ก่อนสอบมิดเทอมกับไฟนอล (เราไม่มีควิซเพราะเรียนตอนซัมเม่อร์) ก็จะแบ่งเวลาให้กับวิชานี้ราวๆ 4 ชั่วโมงสำรหรับการอ่าน…แต่เราไม่อ่านทั้งหมดนะ เราเลือกอ่านแค่ “สามบทแรก” (จากหกบท) แต่อ่านซ้ำสามรอบ…แค่นี้แหละ รอบเดียวผ่าน C สวยๆ =_=;;; (แค่ผ่านก็ปาติหาริย์แล้ว ได้ตั้งCแน่ะ บอกเลยว่าใช้ดวงไปเยอะมาก)

ปล.ข้อสอบพาร์ทแรกเป็นข้อกากาบาท (แอพพายนิดหน่อย) , ข้อเขียนส่วนใหญ่ให้แสดงวิธีทำ (พวกที่ต้องเข้าสูตร) แล้วก็พาร์ทสุดท้ายจะให้เลือกว่า ถ้าเศรษฐกิจมันเป็นงี้ๆๆ กราฟจะ ชิฟเลฟ หรือ ชิฟไรท์

 

Ethics

ไม่ยากมากเท่าไหร่ ไม่เคยเรียนในห้อง (เข้าห้องพร้อมมือถือกับพาวเว่อแบงค์ หนังสือเรียนก็ไม่มี) อ่านชีทสรุปก็ผ่าน ข้อสอบค่อนข้างแอพพาย มีแต่กลอนอ่ะวิชานี้ เราต้องเข้าใจกลอน แล้วเขียนออกมาให้ได้ว่า กลอนเขาต้องการจะสอนอะไรเรา

อาจารย์อะไรซักอย่างที่สอนที่ ACC : ใจดีมั่กๆๆๆๆ

 

Information Literacy Skills

เป็นวิชาที่เข้าเรียนแล้วรู้สึกว่ามันปัญญาอ่อนได้อีก ไม่บันเทิงสมอง ไม่สร้างสรรค์ชีวิต เกลียดที่สุดของที่สุด!!! อธิบายเนื้อหาไม่ถูก เพราะไม่เคยสนใจเรียน 5555 เอาเป็นว่าเกลียดอ่ะ

 

Managerial Psychology

อูยยยยย วิชานี้ไม่ใช่เล่นๆ เลยนะ เนื้อหาเยอะมาก ศัพท์ยากแทบเป็นลม มันจะมีแต่ศัพท์ที่ไม่เจอในชีวิตประจำวันน่ะ คือทุกคนต้องทำความเข้าใจ ‘คำจำกัดความ’ ของศัพท์แต่ละตัวให้ได้อ่ะ

อาจารย์ประดิษฐ์ : ใจดีมากเลย อย่างตอนพรีเซ้น เราถามอาจารย์ว่าจะบอกคะแนนมั้ย อาจารย์บอกว่า ไม่บอก แต่ไม่ต้องห่วง ให้ผ่านทุกคน (ได้ยินแล้วใจชื้น)

 

Thai Civilization

ตั้งแต่เทอม 2/2013 (เทอมที่เราเรียน) เป็นต้นไป มีการปรับข้อสอบให้ยากขึ้น T_T!!! เนื้อหาคือประวัติศาสตร์ไทย…ส่วนใหญ่เราทำความเข้าใจจากชีทสรุป ข้อสอบไม่แอพพาย ไม่วิเคราะห์ บรรยายไปตามความจริง พาร์ทแรกจะให้เรียงลำดับเหตุการณ์จากข้อ a-h

  1. การเลิกทาส (บรรยายไป บลาๆๆๆ)
  2. จตุสดม (บรรยายไป บลาๆๆๆ)
  3. จดหมายไกลบ้าน (บรรยายไป บลาๆๆๆ)

ไรเงี๊ยะ แล้วก็เรียงลำดับ ว่าจาก a-h อะไรเกิดก่อน เกิดหลัง

อาจารย์ยิ่ง : เน้นจังเลยเรื่องที่ไม่ออกสอบ และเรื่องที่ออกสอบ ไม่ได้สอนในห้องเรียน (เลิศอิ๊บอ๋าย) ตอนแรกเราคิดว่าเป็นเพราะเราไม่ตั้งใจเรียนในห้องหรือเปล่า ไฟนอลถึงทำไม่ได้ แต่ปรากฏว่าเพื่อนอีกสามคน (มีเพื่อนเสคอื่นที่เรียนกับอาจารย์คนนี้ด้วย) ก็บอกว่าอาจารย์ไม่ได้สอนในห้องเรียนจริงๆ -_- ซวยไป ทำไม่ได้กันท่วนหน้า

 

World Civilization

มันคือ อารยธรรมโลก...เรียนเกี่ยวกับพวกยุคสมัยต่างๆ เมโสโปเตเมีย จีน กรีก โรมัน อินเดีย ฯลฯ

ข้อสอบวิเคราะห์ล้วนๆ -_-; ถามความคิดเห็นด้วย ในหนึ่งข้อจะมีหลายๆ คำถาม สไตล์คำถาม เหมือนในแบบฝึกหัดที่อาจารย์ให้ทำในห้องเลย ที่จับกลุ่ม หกคนอ่ะค่ะ

ที่จำได้คือคำถามตอนไฟนอล

- ถามความหมายของคำว่า มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ดีที่สุด แต่ต่ำกว่านางฟ้า (อะไรประมาณนั้น จำไม่ค่อยได้) มีความหมายว่าอย่างไร

- ยกตัวอย่างงานศิลปะที่ชอบในสมัยเรอเนอซองค์ บอกความหมายของภาพ จะนำไปปรับใช้ในชีวิตจริงได้อย่างไร บลาๆๆ

อาจารย์สุนทรียา : พูดเร็วเว่อร์ แต่ก็ใจดี และใส่ใจเด็ก ไม่ตรวจแกรมม่าในข้อสอบ เขียนรู้เรื่องก็ได้คะแนน

 

Mathematics for Business

เป็นวิชาเลขที่เอาไปแอพพายกับการทำธุรกิจต่างๆ คือคนเรียนไม่รอดเยอะมากกกกกกกก แต่ถ้าใครเรียนศิลป์คำนวณหรือวิทย์คณิตมาก็จะสบายหน่อย…มันจะช่วยได้นิดนึง เนื้อหาที่เรียนก็มีพวกฟังก์ชั่นต่างๆ (พาราโบลา เอ๊กโปรเนนเชียล Log ฯลฯ) การคิดดอกเบี้ยสำหรับฝากเงิน กู้เงิน การผ่อน บลาๆ…ลงเรียนพิเศษ กับอาจารย์ ลัดดา นี่ช่วยได้มากกกกกกก

อาจารย์ลัดดา : ใจดี ตลก ฮามาก สอนรู้เรื่อง

 

Environmental Science

เป็นวิชาที่ไม่ยากจนเกินไป มันคือวิทย์-ชีวะ ถ้าเทียบกับสมัยมัธยม ของมหาลัยง่ายกว่าเยอะ ข้อสอบเป็นข้อเขียนทั้งหมด ทั้งมิดเทอมและไฟนอล แต่อย่าได้กลัวไป เคล็ดลับการทำข้อสอบวิชานี้ก็คือ “โม้เยอะๆ!” เขียนอะไรก็ได้ซุยๆ พยายามตอบให้กว้างๆ เข้าไว้ ตอนเราสอบ เราแปลโจทย์ข้อนึงไม่ออก เราตอบมั่ว และเราได้คะแนนเต็มด้วย =_=;

คำถาม ถามเกี่ยวกับ แอคทิวิตี้ อะไรซักอย่างว่าเราจะเข้าร่วมกิจกรรมนั้นมั้ย (ซึ่งแปลศัพท์ไม่ออกเลยว่ามันทำกิจกรรมไรกัน -_-; ไม่รู้ว่าทำลายหรืออนุรักษณ์ธรรมชาติกันแน่) ก็เลยตอบว่า ไม่เข้าร่วม เราควรปล่อยให้ธรรมชาติรักษาตัวมันเอง สรุป คำถามข้อนั้น มันถามในเชิง เราจะเข้าร่วมโครงการอนุรักษณ์ธรรมชาติมั้ย (เหยดดดดด ตอบ ไม่เข้าร่วม เหตุผลก็ซุยเว่อร์ๆ ได้เต็มเฉยเลยจ้า 55555)

อาจารย์ Saw Nanda : รักนางมากเลย เพราะนางให้ A อยู่ในห้องเรียนก็แสนใจดี ตรวจข้อสอบก็ใจดี น่ารักที่ซู้ดดดด

ปล.งานโปรเจ็ค เราเลือกเอาของเก่าไปบริจาคที่บ้านเด็กกำพร้า =_= มันง่ายสุดละอ่ะ ขี้เกียจไปปลูกป่าหรือเก็บขยะตามชายทะเล

 

 Specialized Courses

Core Courses

 

Elements of Spoken Language

เรียนเกี่ยวกับการออกเสียงภาษาอังกฤษอย่างถูกวิธีและวิธีการอ่านภาษาโฟเนติก เป็นวิชาที่มีประโยชน์ดีนะ เรียนสนุกดีด้วย แต่ก็มีจุดที่น่าปวดหัวอยู่ คือต้องจำศัพท์อุปกรณ์ในช่องปากอ่ะ -_- ข้อสอบเป็นข้อเขียน

อาจารย์นุสรา : ใจดีค่ะ สอนรู้เรื่อง แต่มีครั้งนึงให้คะแนนอย่างไม่เป็นธรรมเท่าไหร่ เราเลยไม่คิดจะลงกับอาจารย์อีก (รายละเอียดช่างมัน ขี้เกียจพิมพ์)

 

Introduction to Linguistics

เนื้อหาก็ต่อยอดจาก เอเลเม้นออฟสโป๊กเค่น เลย คือจะมีเหมือนของเดิมนิดหน่อย ตรงเรื่องเสียงต่างๆ ว่าเสียงนี้เกิดจากปอด เสียงนี้เกิดจากฟันบนกับริมฝีปากล่าง…แล้วก็เรียนลึกลงไป ว่าปัจจัยในการสื่อสารของคนกับสัตว์ เกิดขึ้นจากอะไรบ้าง เรียนเรื่อง Sound , Word , Sentence , Meaning ในเชิงแบบลึกมากๆๆๆ แต่สนุกดีนะ ชอบอะไรแบบนี้ 55 ถนัด

อาจารย์ศุภากร : ใจดี สอนรู้เรื่อง เป็นคนตลก และมีความรู้ในหลายๆ ภาษามากๆๆๆ

 

Language, Culture and Behavior

เรียนเกี่ยวกับภาษาและวัฒนธรรมทั่วโลก เช่นภาษามือกับความหมาย อย่างทำมือโอโค บ้านเราก็แปลว่าโอเค แต่สำหรับญี่ปุ่นจะหมายถึง money…แล้วก็ภาษาอังกฤษในแบบต่างๆ ภาษาอังกฤษแบบ Black English , American English , British English , Singapore English แล้วก็วิธีการพูดจาแบบผู้ชาย วิธีการพูดจาแบบผู้หญิง อะไรประมาณนี้

อาจารย์ศุภากร : เหมือนข้างบน

 

 

Information Technology

เป็นวิชาที่เรียนเกี่ยวกับอุปกรณ์ของคอมพิวเตอร์ ข้อสอบเป็นพวกมัลติเปิ้ลช๊อยส์กับแมชชิ่ง อ่านชีทสรุป ทำข้อสอบได้แน่นอน คะแนนมิดเทอมของเราอยู่ในเกณฑ์ที่เสี่ยงต้องเรียนซ้ำมากๆ…ไฟนอลจาก 120 ข้อ ก็มั่นใจอยู่แค่ 5 ข้อ (จริงๆ นะไม่ได้โม้)…ก็ทำใจไว้ในระดับว่าอาจจะตก แต่สุดท้ายก็ไม่ตกนะ ได้ตั้ง C+ แน่ะ ไม่รู้อาจารย์ช่วยป่าว

อาจารย์กนกวรรณ (ถ้าจำไม่ผิดนะ) : หน้าตาก็น่ารัก เสียงก็น่ารัก ปล่อยคลาสเร็ว แถมสอนของไฟนอลเสร็จก่อนกำหนดตั้งเดือนนึง (อาจารย์ก็เลยแคนเซิลคลาสทั้งเดือนไปเลย 555) ไม่ต้องพรีเซ้นด้วย มีงานกลุ่มให้ทำแทน (งานจิ๊บๆ เหมือนเด็กมอปลาย)

 

Fundamentals of Statistics

เรียนแรกๆ สนุกเว่ยยยย ง่ายชิบเป๋งงงง แต่พอหลังๆ...อ้าว -O- ความน่าจะเป็น อยู่ในหมวดสถิติหรอ ไม่เคยรู้เบยยยย แต่ก็ไม่ได้ยากมากนะ เพราะโจทย์ไม่ได้ซับซ้อนเหมือนตอนมอปลาย (ยากแค่แปลอังกฤษไม่ค่อยออกเท่านั้นเอง) แต่ตอนมอปลายวิชาเลขเราค่อนข้างจะโอเค เพราะงั้นแสตดจึงไม่ได้มีปัญหาอะไร แปลโจทย์ไม่ได้ แต่ด้วยเซ้นมันทำให้รู้วิธีทำของข้อนั้นๆอ่ะ 5555 สำหรับคนที่อ่อนเลขก็...น่าเป็นห่วงเบาๆ เรียนพิเศษอาจพอช่วยได้

จำชื่อวิน วิน อะไรซักอย่าง : โนคอมเม้น เพราะอยู่ในห้องไม่เคยเรียน 555 ปีหนึ่งอ่ะ…เกเรนิสนุง

 

 

Money, Banking and Financial Markets

เรียนเกี่ยวกับการเงิน เกี่ยวกับธนาคาร การกู้ การเก็บดอก การฝากเงิน กองทุนต่างๆ อะไรประมาณนี้ ในเชิงประกอบธุรกิจ การลงทุน…เป็นวิชาคำนวณแท้ๆ เลย แต่เป็นการคำนวณแบบมีประโยชน์ คือเรารู้จุดประสงค์ว่าเราเรียนเลขแบบนี้ เรียนสมการแบบนี้ไปเพื่อใช้ทำอะไร ไม่เหมือนพวกเลขสมัยมอปลาย ตรีโกณงี้ ซัมซายคอสแทนฮาฟคอสดิฟ…ซึ่งก็งงค่ะ ไม่รู้ว่าเรียนแล้วเอาไปทำอะไรได้…ไฟแนนซ์นี้มีประโยชน์มากจริงๆ (แต่ไม่ได้ชอบนะ 55) คำนวณของมิดเทอมอ่ะ ยากแบบชิบหายวายปลวก คือเยอะมากกกก ต้องเคลียร์สมองดีๆ แต่คำนวณของไฟนอลนี่จะง่ายๆ โจทย์มันพลิกแพลงอะไรเยอะมากไม่ได้ ถ้ามิดเทอมรอด ไฟนอลก็ไม่น่าห่วง)

อาจารย์มาริสา : โอ้โหหหหห เกิดมาเพิ่งจะเคยเจออาจารย์ที่สอนรู้เรื่องได้ขนาดนี้!!! คือเราอ่อนอังกฤษ แต่กลับเรียนไฟแนนซ์รู้เรื่องทั้งหมดโดยไม่ต้องไปเรียนพิเศษเลย อาจารย์สอนดี สอนเคลียร์ ยกตัวอย่างประกอบทำให้เข้าใจง่าย เลือกใช้ศักท์ที่เด็กเข้าใจได้ ไม่ใช่พูดแต่ศัพท์หรูๆ จนฟังไม่รู้เรื่องเหมือนอาจารย์ท่านอื่นๆ บางท่าน เลิศอ่ะ ถ้าลงทันนะ ลงกับนางเถอะ ดีที่สุด

 

Business Software Applications

จ่ายค่าเทอมให้มหาลัยเล่นๆอ่ะวิชานี้ อาจารย์ก็ไม่ค่อยสอนนะ เข้าห้องเรียน ส่งงานครบ เข้าห้องสอบ ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร ข้อสอบก็เกี่ยวกับการใช้งาน MS Word , PPT , Excel ตอนอยู่ในชั่วโมง คนในห้องก็นั่งดู คิมทัน กันท่วนหน้าเลย 5555 ใส่ใจสุดๆ

อาจารย์ : ลงไปเหอะ คนไหนก็ได้

 

Art of Reasoning

มันคือวิชา ตรรกะ ที่วุ่นวายมากและไม่สนุกซักนิด (เพราะวิชานี้เล่นเอาเกือบลาออกจากเอแบก) ไม่รู้ว่าจะมีวิชาไหน ไร้สาระได้มากเท่าวิชานี้ป่าว 555 ใครเรียน ใครถาม "ให้กูเอาไปทำไรวะ" บอกตามตรงว่าเกลียดมาก โดดเรียนบ่อยมากด้วย :(

อาจารย์ไทวัฒน์ : เป็นอาจารย์ที่สุดยอดแห่งความสอนไม่รู้เรื่อง ตอนแรกเราเกือบจะดร็อปวิชานี้แล้ว เพราะคิดว่ายังไงคงได้เอฟแน่ สอบแต่ละครั้งก็ได้แบบครึ่งๆ งานในห้องเรียนก็ทำไม่ค่อยได้ แถมหยุดเรียนเกินลีมิตอีก แต่สุดท้ายตัดสินใจไม่ดร็อปและเข้าสอบไฟนอล...ได้ B- มา (อย่างอึ้งงงง!) คืออาจารย์ไทวัฒน์แกสอนไม่รู้เรื่องจริง แต่ปล่อยคะแนนอย่างรุนแรงเลยจ้า! อาจารย์ที่ชื่อจามรสอนดีมากนะ แต่รู้สึกจะกดคะแนนกว่าไทวัฒน์พอสมควร

 

Introduction to Business

แงงงงง วิชาธุรกิจ T^T ไม่ใช่สไตล์เราเลยยยย เราเรียนพิเศษเ